0979832695

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

Bánh trung thu - nét đẹp ngày rằm tháng 8 của dân tộc Việt

Thực phẩm Quốc Huy 2 năm trước 410 lượt xem

Tết Trung Thu, đối với mỗi người dân Việt Nam, từ già cho đến trẻ, là một dịp lễ tết quan trọng, là thời gian mà gia đình có thể quây quần vui vẻ bên nhau. Và đặc biệt là, trong những đêm trăng rằm như này, sự xuất hiện của bánh trung thu là một điều không thể thiếu. Tuy nhiên ít ai biết được ý nghĩa cũng như nguồn gốc của loại bánh này? Từ đâu mà ra hay vì sao nó lại gắn bó với người dân Việt Nam trong lễ Tết Trung Thu đến vậy? 

Nguồn gốc của bánh trung thu

Nguồn gốc về sự xuất hiện của chiếc bánh trong Tết Trung Thu

Bánh trung thu bắt nguồn từ Trung Quốc sau đó được truyền bá rộng rãi sang Việt Nam. Theo truyền thuyết kể lại rằng, loại bánh này được ra đời vào cuối thời Nguyên khi mà hai vị lãnh tụ Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn đứng lên khởi nghĩa phong trào.

Tuy nhiên để truyền thông tin một cách tuyệt mật, với tình hình thời đại lúc bấy giờ, phương tiện truyền thông còn nghèo nàn và kém phần hiện đại. Các binh sĩ đã tạo ra những chiếc bánh có hình dáng tròn và nhét thông tin mật thư vào bên trong đó, truyền tín hiệu báo cáo cho nhau và ước định thời gian là lúc trăng sáng nhất vào đêm rằm tháng 8 âm lịch, sẽ cùng nhau đứng lên khởi nghĩa.

Chiếc bánh mang ý nghĩa và vai trò quan trọng

Cũng nhờ những chiếc bánh truyền tin này mà cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi, và từ đó những binh sĩ cũng như người dân đã lấy ngày rằm tháng 8 để ăn mừng. Chiếc bánh hình tròn kia cũng được lưu lại làm hình thức vận chuyển thư hiệu quả và an toàn.

Chiếc bánh với hình dáng tròn đầy đặn như thể hiện niềm vui ngày những chiến sĩ quay về quây quần với gia đình, bạn bè. CŨng vì lý do đó mà Tết Trung thu còn có tên gọi khác là Tết đoàn viên, Tết sum vầy.

Ý nghĩa của bánh trung thu

Bánh trung thu thường được tặng vào rằng tháng 8 với ý nghĩa chúc cho mọi người có được một cuộc sống viên mãn, sung túc và hạnh phúc, tròn đầy. Chính vì một ý nghĩa tích cực như vậy, đây chính là món bánh tinh thần không thể thiếu trong dịp tết đoàn viên. 

Tại Việt Nam, bánh được làm dưới hình dạng tròn và vuông, tượng trưng cho trời đất. Chúng thể hiện lời cảm ơn cũng như tấm lòng của những người dân đến đất trời và thiên nhiên đã cho họ có một mùa vụ thuận lợi và tốt đẹp.

Bánh nướng tròn trịa thể hiện sự sung túc, viên mãn trong cuộc sống

Hai loại bánh phổ biến tại Việt Nam chính là bánh nướng và bánh dẻo. Bánh nướng gồm hai phần là vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh cứng nhưng ăn lại rất mềm mại, được trộn từ bột mì cùng với trứng gà pha lẫn một chút rượu; kèm với nhân bên trong mang hương vị đậu xanh, hạt sen… đa dạng bọc lấy lòng đỏ trứng muối có hương vị đặc trưng. Hay như bánh nướng thập cẩm đặc trưng sẽ có sự kết hợp của rất nhiều nhân bên trong như dăm bông, thịt lợn, bí đao… 

Nhân tròn của chiếc bánh nướng có ý nghĩa thể hiện một cuộc sống tròn trịa, sung túc. Còn vị mặn của trứng muối cùng với vị ngọt của nguyên liệu khác giúp ta có thể hình dung được bức tranh của cuộc sống răng dù cuộc sống có nhiều khó khăn, vất vả như nào thì vẫn có những người thân xung quanh ta, bao bọc cũng như che chở mình.

Bánh dẻo tinh khôi thể hiện tình yêu khăng khít

Còn với chiếc bánh dẻo, loại bánh này khoác lên mình một lớp áo trắng tinh khôi được làm từ bột nếp trắng kết hợp với đường, nước hoa bưởi thơm ngon. Nhân của bánh là hạt sen hoặc đậu xanh được tán nhuyễn, mang một hương vị rất Việt Nam. Hình dáng chiếc bánh biểu tượng cho ý nghĩa đoàn viên và thể hiện tình cảm khăng khít của các thành viên trong gia đình. 

Bên trên là những chia sẻ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của chiếc bánh trung thu. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết được thêm một câu chuyện đằng sau ngày lễ đoàn viên và thêm phần trân trọng những giây phút ở bên gia đình, cạnh những người thân yêu của mình hơn nữa. 

 

Gạo ST21

Gạo ST21

Giá liên hệ
Xem chi tiết
Gạo ST24

Gạo ST24

Giá liên hệ
Xem chi tiết
Gạo ST25

Gạo ST25

Giá liên hệ
Xem chi tiết
Gạo J02

Gạo J02

Giá liên hệ
Xem chi tiết
Gạo Sa mơ

Gạo Sa mơ

Giá liên hệ
Xem chi tiết
Gạo 5451

Gạo 5451

Giá liên hệ
Xem chi tiết
Gạo 504

Gạo 504

Giá liên hệ
Xem chi tiết
Gạo Lật

Gạo Lật

Giá liên hệ
Xem chi tiết
410 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan

1 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận